สาเหตุที่ไม้สักได้รับความนิยมมาโดยตลอด

Post : 07 / 03 / 2021

สาเหตุที่ไม้สักได้รับความนิยมมาโดยตลอด

ไม้สักได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน

มีไม้เพียงไม่กี่ชนิดที่เมื่อเวลาผ่านไปแล้ว รูปลักษณ์, สีสัน, และมูลค่ายังคงอยู่ไม่ได้หายไปไหน และแม้จะถูกใช้งานทำเฟอร์นิเจอร์หรือส่วนประกอบของบ้านมาหลายทศวรรษมันก็ยังไม่ตกยุคลงไปเลย ซึ่งไม้ชนิดนั้นก็คือ ไม้สักนั่นเอง และทำไมมันถึงเป็นเช่นนั้น?


เนื่องจากในสมัยก่อนไม้สักถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายในการนำไปทำเฟอร์นิเจอร์, เครื่องครัวเรือน, หรือแม้กระทั่งสร้างบ้านเป็นหลังๆ ซึ่งสาเหตุนั้นก็มาจากคุณสมบัติจำเพาะของไม้


1. ความแข็งแรง : เนื้อไม้มีความหนาแน่นสูง แต่ไม่แข็งจนเกินไปทำให้การจะนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ ไม้สักจึงเป็นตัวเลือกแรกๆของช่างไม้

2. การดูแลรักษา : ไม่มีความจำเป็นจะต้องดูแลรักษามากนัก

3. อายุการใช้งาน : อายุการใช้งานที่ยืนยาว ทนแดด ทนฝน และทนต่อแมลง


ตัวปัจจัยทั้งปวงทำให้ในสมัยก่อนช่างไม้ชาวยุโรปจึงนิยมนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ และได้รับความนิยมอย่างสูง


ไม้สักเป็นไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือถ้าให้ระบุแบบเฉพาะเจาะจง ก็คงจะเป็นแถบประเทศไทย และ พม่า และชื่อเสียงของไม้สักนั้นโด่งดังมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 16 กันเลยทีเดียว ในสมัยที่ยังมีการล่าอาณานิคมของฝั่งยุโรป พื้นบนเรือของพวกเขาส่วนมากถูกทำขึ้นจากไม้สัก และสาเหตุที่เลือกใช้ไม้สักก็มาจากคุณสมบัติการทนแดด ทนฝน แถมยังให้ความสวยงามอีกด้วย 


เฟอร์นิเจอร์ไม้ในแถบยุโรปส่วนมากก็จะทำจากไม้สัก เพราะด้วยความสวยงามที่น่าดึงดูด, สีสันที่มีลักษณะพิเศษ, และชื่อเสียงที่ถูกสั่งสม แม้ว่ากาลเวลาจะทำให้สีของไม้นั้นซีดลง แต่ไม้สักก็ยังน่าดึงดูดอยู่ดี

อย่างไรก็ตามไม้สักก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เนื่องจากไม้สักเป็นไม้ที่เจริญเติบโตได้ช้า และหากจะคัดเลือกไม้สักที่มีคุณภาพดีจริงๆก็คงจะต้องรอให้ต้นไม้มีอายุมากถึง 70-80 ปีขึ้นไปถึงจะสามารถนำมาใช้งานได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ไม้สักมักจะมีราคาที่สูงกว่าวัสดุไม้ชนิดอื่นๆ และจะยิ่งหายากขึ้นไปเรื่อยๆอีกด้วย
ในปัจจุบันก็ยังไม่มีไม้ชนิดไหนที่สามารถทดแทนคุณสมบัติที่น่าหลงไหลของไม้สักไปได้เลย

*** เกล็ดความรู้ที่น่าสนใจ ***
ในสมัยโบราณในประเทศไทย มีความเชื่อกันว่า ไม้สัก เป็นไม้ที่มีคำพ้องเสียง กับคำว่า ศักดิ์ศรี จึงทำให้คนใหญ่คนโตส่วนมากมีความเชื่อและนำไม้สักไปใช้เพื่อตกแต่งบ้าน , ทำเฟอร์นิเจอร์, รวมถึงการปูพื้นอีกด้วย


สุดท้าย ขออนุญาตฝากร้านด้วยครับ ทางเราจำหน่ายไม้พื้น ไม้สัก ซึ่งเป็นไม้จริง 100 % โดยมีขนาดมาตราฐานอยู่ที่ 4” , 6” , 8” (ถ้าลูกค้าต้องการขนาดอื่นๆสามารถแจ้งสั่งผลิตได้เลยครับ) ทางเรามีบริการทีมช่างปูมืออาชีพพร้อมให้บริการทั่วประเทศ ด้วยมาตราฐานของทางบริษัทเรามีพื้นไม้บริการหลากหลายเกรดมาก (เพื่อช่วยตอบโจทย์ตามความต้องการของลูกค้า) พื้นไม้เกรดไม้ตลาด, พื้นไม้เกรด A, และพื้นไม้เกรด AAA หากสนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  คลิก
โทร 086-469-4797 หรือ

Line : @moda-modern

#ไม้สัก #ไม้สักแผ่น #ไม้ แปรรูป #ราคาไม้สักแปรรูป #ไม้สักแผ่น ราคา #ร้าน ขาย ไม้ แปรรูป #จำหน่าย ไม้


Back to News