พื้นไม้ปาร์เก้ คืออะไร แตกต่างกับพื้นไม้จริงยังไง

Post : 04 / 03 / 2021

พื้นไม้ปาร์เก้ คืออะไร แตกต่างกับพื้นไม้จริงยังไง

พื้นไม้ปาเก้เป็นได้รับความนิยมอย่างมากในอดีต และแม้ว่าความนิยมจะลดลงไปตามกาลเวลา ด้วยสัมผัสพื้นผิวที่ให้ความรู้สึกว่าเป็นพื้นไม้และมีความหนาแน่นมากกว่าวัสดุทดแทนทั่วๆไป ทำให้ความนิยมการปูปาเก้ยังไม่ได้เลือนหายไปซะทีเดียว


พื้นไม้ปาร์เก้ คืออะไร? 

หากลองพูดถึงประวัติของไม้ปาร์เก้ (Parquet Flooring) ก็จะพบว่ามีมานานมากแล้ว ซึ่งนิยามในสมัยก่อนของ “ปาร์เก้” นั้นก็คือการนำไม้แผ่นเล็กๆ หรือชิ้นเล็กๆ มาเรียงต่อๆกันเป็นลวดลายเป็นรูปแบบเรียงตรง, วางสลับ, หรือแม้กระทั่งเรียงแบบรูปทรงเลขาคณิต และดูเหมือนกับว่าในสมัยนั้น เกือบทุกบ้านจะมีอย่างน้อยห้องนึงที่ต้องถูกปูพื้น ด้วยพื้นไม้ปาเก้ พอเวลาผ่านไปพื้นปาเก้ กลับได้รับความนิยมที่ลดลง นั่นก็เป็นเพราะตัวเลือกทางด้านราคาที่มีสินค้าทดแทนที่มีราคาประหยัดกว่าเข้ามา เช่น พื้นลามิเนต และ พื้นไวนิล อย่างไรก็ตามในปัจจุบันไม้ปาร์เก้ก็ยังคงยึดหลักการนำไม้ชิ้นเล็กๆมาเรียงต่อๆกันอยู่


โดยส่วนมาก (ในสมัยก่อน) ไม้ปาร์เก้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากการจัดเรียงไม้ชิ้นเล็กๆเข้าด้วยกันจำนวนมาก ทำให้เกิดความสวยงามเป็นอย่างมาก หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า (Mosaic Flooring) และความนิยมที่มากมายนี้ทำให้ช่างไม้ได้ดัดแปลงและเพิ่มมูลค่าในตัวสินค้ามาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น คัดสรรชนิดของไม้ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น (ไม้โอ๊ค, ไม้แอช, ไม้สัก, และไม้อื่นๆมากมาย) รวมถึงการออกแบบรูปแบบการจัดเรียงปาร์เก้ให้สวยงามและโดดเด่นอย่างเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย

พื้นไม้ปาร์เก้แตกต่างกับพื้นไม้จริงอย่างไร 

อธิบายมาจนถึงตอนนี้หลายๆคนก็อาจจะกำลังสงสัยเลยว่าแล้ว พื้นไม้ปาเก้นั้นแตกต่างอย่างไรกับพื้นไม้จริง 

  • 1. ความกว้างของแผ่นไม้ : เนื่องจากพื้นปาเก้ทำมาจากการเรียงไม้แผ่นเล็กๆให้เป็นชิ้นใหญ่แล้วค่อยนำไปปู ในขณะที่พื้นไม้จริงคือการนำไม้เป็นแผ่นมาปูพื้นทันที
  • 2. พื้นผิวสัมผัส : เนื่องจากพื้นปาเก้เป็นการเรียงต่อกันหลายๆชิ้น อาจจะทำให้ผิวสัมผัสไม่ได้เรียบเนียนเท่ากับพื้นไม้จริง
  • 3. สี : หากเราเลือกรูปแบบของสีตามธรรมชาติ มีความเป็นไปได้ว่าพื้นปาเก้จะมีการกระจายของโทนสีที่มากกว่าพื้นไม้จริงเพราะเกิดจากการใช้ไม้หลายๆชิ้นที่แตกต่างกัน

ข้อดีของพื้นไม้ปาร์เก้

  • 1. การปูพื้นด้วยไม้ปาเก้ เราจะได้พื้นไม้จริงที่ราคาถูกกว่าไม้จริง
  • 2. ลักษณะพื้นผิวสัมผัส ความเป็นธรรมชาติ

ข้อเสียของพื้นไม้ปาร์เก้ 

  • 1. ความสม่ำเสมอของสี
  • 2. ความทนทานต่อความชื้นต่ำกว่าพื้นไม้จริง

วิธีดูแลรักษาพื้นไม้ปาร์เก้ให้คงทน 

เช่นเดียวกับไม้เนื้อแข็งอื่น ๆ ไม้ปาร์เก้ต้องการการดูแลอย่างสม่ำเสมอ

  • 1. ทำความสะอาดขจัดสิ่งสกปรกฝุ่นและสิ่งสกปรกที่สะสมทุกวัน ตั้งแต่ขนของสัตว์เลี้ยงไปจนถึงฝุ่นละอองที่ขนมาจากภายนอกพื้นจะรวบรวมเศษและสิ่งสกปรกต่างๆ
  • 2. หลีกเลี่ยงสารเคมีที่รุนแรงเช่นสารฟอกขาวและแอมโมเนีย หลีกเลี่ยงสารทำความสะอาดใด ๆ ที่เป็นกรดและมีสารกัดกร่อน เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นไม้ปาร์เก้
  • 3. อีกทางเลือกหนึ่งคือซับหมาด ๆ โดยไม่ต้องใช้สารทำความสะอาดใด ๆ พื้นไม้ปาร์เก้ไม่ควรอิ่มตัวมิฉะนั้นจะเสียหาย ใช้ฟองน้ำซับที่สามารถบิดให้หมาดเล็กน้อย ถูพื้นและปล่อยให้อากาศแห้งอย่างทั่วถึงในปัจจุบันไม้ปาร์เก้ถูกผลิตขึ้นจากหลากหลายวัสดุมากยิ่งขึ้น ไม้จริง, ไม้เอ็นจิเนียร์ (ในสมัยก่อน ไม้ปาร์เก้จะทำจากไม้จริง 100%) เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าหลากหลายกลุ่มมากยิ่งขึ้น โดยการผลิตไม้ปาร์เก้จากไม้จริง คือการนำเอาไม้จริงชิ้นเล็กๆมาเรียงกันจนเป็น พื้นปาร์เก้ ส่วนไม้ปาร์เก้ที่ทำจากไม้เอ็นจิเนียร์ ก็คือการนำเอาไม้จริง(ที่ส่วนโครงสร้างทำจากวัสดุอื่น) มาเรียงเป็นปาร์เก้เช่นกัน ซึ่งข้อแตกต่างระหว่างสินค้าสองตัวนี้ก็คือ ราคา, คุณภาพ, และอายุการใช้งานนั่นเอง
หากยังสงสัยว่าความแตกต่างระหว่างพื้นไม้จริง กับ พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บทความนี้เลยครับ https://moda-modern.com/newsardetail/30


พื้นไม้ปาร์เก้


จะเห็นได้ว่าจริงๆแล้วคามแตกต่างระหว่างพื้นไม้ปาร์เก้กับพื้นไม้จริงนั้น จะแตกต่างกันที่ขนาดของชิ้นไม้ ที่พื้นปาร์เก้ใช้ไม้ชิ้นเล็กๆมาเรียงในขณะที่พื้นไม้จริงจะใช้แผ่นไม้แผ่นใหญ่ทั้งชิ้น และแตกต่างกันตรงโครงสร้างของไม้โดยไม้ปาร์เก้จะต้องมีโครงสร้างสำหรับยึดไม้แผ่นเล็กนั่นเอง


หากลูกค้าสนใจไม้พื้น เราจำหน่ายไม้พื้น ไม้สัก ซึ่งเป็นไม้จริง 100 % โดยมีขนาดมาตราฐานอยู่ที่ 4” , 6” , 8” (ถ้าลูกค้าต้องการขนาดอื่นๆสามารถแจ้งสั่งผลิตได้เลยครับ) ทางเรามีบริการทีมช่างปูมืออาชีพพร้อมให้บริการทั่วประเทศ ด้วยมาตราฐานของทางบริษัทเรามีพื้นไม้บริการหลากหลายเกรดมาก (เพื่อช่วยตอบโจทย์ตามความต้องการของลูกค้า) พื้นไม้เกรดไม้ตลาด, พื้นไม้เกรด A, และพื้นไม้เกรด AAA หากสนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  คลิก

โทร 086-469-4797 หรือ

Line : @moda-modern

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม#ไม้ พื้น #พื้น ไม้ #พื้นบ้าน ลายไม้ #ปู พื้น ไม้ #ไม่ ปู พื้น #ราคา พื้น ไม้จริง ถูก #พื้น ไม้ จริง #ราคา ไม้ พื้น #ไม้ #ไม้ สัก

Back to News