ขั้นตอนผลิต และความแตกต่างระหว่างไม้โครงจ๊อยท์ กับไม้โครงเส้นเดียว

Post : 16 / 02 / 2021

ขั้นตอนผลิต และความแตกต่างระหว่างไม้โครงจ๊อยท์ กับไม้โครงเส้นเดียว

ขั้นตอนการผลิตไม้โครง ไม้แบบ

ในการทำโครงสร้างงานไม้หรืองานตกแต่งทั่วไปมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ไม้โครงเป็นตัวยึดหรือเป็นกระดูกสันหลังให้กับชิ้นงานนั่นเองซึ่งคุณสมบัติมาตราฐาน ทั้งไม้โครงจ๊อยท์และไม้โครงทั่วไปสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

 

ทั้งนี้วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อดีข้อเสียของไม้โครงจ๊อยท์กัน

ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นนำก่อนว่าในสมัยก่อนทางกลุ่มช่างผู้รับเหมางานตกแต่งภายในก็ยังไม่ได้นำไม้โครงจ๊อยท์มาใช้งานเนื่องจากเทคโนโลยีการผลิตไม้โครงยังไม่ได้มาตราฐาน ส่วนเจ้าที่มีมาตราฐาน กำลังการผลิตที่ไดคุณภาพก็ยังคงมีไม่มากพอที่จะรองรับจำนวนอุปสงค์ทั้งหมดทำให้ผู้ประกอบการ หลายเจ้าเลือกใช้ไม้โครงแบบไม้เส้นเดียว

เมื่อเวลาผ่านไปไม้โครงเส้นเดียวเกิดปัญหาเรื่องราคาที่เพิ่มสูงขึ้นและหายากขึ้น ประกอบกับข้อเสียเรื่องการบิดงอง่าย และการโค้งบริเวณกึ่งกลางไม้ทำให้พอนำไปใช้งานเกิดความเสียหายทำให้ผู้รับเหมาหลายเจ้าเริ่มเปลี่ยนมาใช้ไม้โครงจ๊อยท์กันในที่สุด

 

ไม้โครงจ๊อยท์ (Finger Joint)

ไม้จ๊อยท์คือการนำชิ้นส่วนไม้ชิ้นเล็กมาทำฟัน และเชื่อมต้อเรียงกันโดนใช้กาว จากนั้นนำไปอับและ อบเพื่อไล่ความชื้นออกทั้งหมด เมื่อทำเสร็จทุกกระบวนการจะได้ไม้โครงจ๊อยท์เส้นยาวที่มีความแข็งแรงมากกว่าไม้โครงเส้นยาวกันเลย


ข้อดี

 1. มีความแข็งแรง : เนื่องจากไม้โครงจ๊อยท์จะนำไม้ชิ้นเล็กๆมากประกอบเข้าด้วยกันให้เป็นชิ้นยาว และด้วยเทคโนโลยีการต่อฟันประสานทำให้การยึดของไม้ชิ้นเล็กๆจะมีความแข็งแรงมากกว่าไม้ยาวเส้นเดียวเสียอีก เพราะการถ่ายโอนน้ำหนักรวมถึงการยึดเหี่ยวจากกาวที่ใช้เชื่อมต่อไม้ทำให้สามารถรับน้ำหนักได้ดีเลยทีเดียว
 2. ไม่บิดงอ : เนื่องจากเป็นการนำไม้ชิ้นเล็กๆมาต่อ ทำให้โอกาสที่จะเกิดการบิดงอนั้นยากมากๆ
 3. คุณภาพและความสมบูรณ์ : จากกระบวนการผลิตที่นำไม้ชิ้นเล็กๆมาประกอบให้เป็นชิ้นยาวๆ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องคัดเลือกความสมบูรณ์ของไม้แต่ละชิ้นทำให้เพื่อประกอบออกมาเป็นชิ้นยาวไม้โครงมีความสมบูรณ์ สม่ำเสมอทั่วกันทั้งชิ้น

ข้อเสีย

ถึงอย่างไรก็ตามไม้โครงแบบจ๊อยท์ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง

 1. ข้อจำกัดเรื่องการใช้งาน : เนื่องจากไม่ได้เป็นไม้แผ่นเดียว ไม้โครงมีรอยต่อบริเวณฟันและยังมีการใช้กาวในบริเวณนั้นทำให้การใช้งานไม้โครงจะไม่ค่อยถูกกับน้ำหรือสารเคมีหากต้องสัมผัสกันโดยตรงซักเท่าไหร่ เนื่องจากน้ำจะทำให้เกิดความชื้นและโครงไม้มีโอกาสกลับมาบวมหรือเกิดรา ซึ่งจะส่งผลกระทบกับความแข็งแรง และโครงสร้างโดยตรงอีกด้วย

 

ทั้งนี้การเลือกใช้ไม้โครง ไม้จ๊อยท์ก็ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้รับเหมาตกแต่งภายใน ในปัจจุบันอยู่เนื่องจากราคาไม่สูงมากประกอบกับยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

 

บริษัท โมดาโมเดิร์น จำกัด ผลิตและจัดจำหน่าย ไม้โครง ไม้ Joint จากไม้สักสวนป่า ราคาโรงงาน คุณภาพดีราคาถูก โดยทางบริษัทมีจำหน่ายทั้งราคาปลีกและราคาส่ง ลูกค้าสามารถเข้ามาดูสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อได้ บริษัทตั้งอยู่ย่านบางโพ มีที่จอดรถเข้าถึงสะดวก
 • สนใจสอบถามเพิ่มเติม
  Tel : 086-469-4797

  Line@ : @moda-modern (มี@ข้างหน้า)

  website: https://moda-modern.com/

  #ไม้ จ้อย #ไม้ จ๊ อย #ไม้ จ๊ อย ส์ #ไม้ โครง #โครง ไม้ #ไม้ โครง ราคา #ไม้ โครง จ๊ อย #ไม้ โครง 1x1 นิ้ว ราคา #ไม้ แบบ #ไม้ ประสาน #ไม้ ยางพารา ประสาน

Back to News