วิธีการทำความสะอาดพื้นไม้โดยไม่สร้างความเสียหายให้กับเนื้อไม้

Post : 09 / 02 / 2021

วิธีการทำความสะอาดพื้นไม้โดยไม่สร้างความเสียหายให้กับเนื้อไม้

วิธีการดูแลรักษาพื้นไม้


จากตอนที่แล้วเราได้พูดถึงเนื่องของวัสดุในการปูพื้นประเภทต่างๆ ซึ่งสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ตาม Link นี้


วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการดูแลพื้นไม้จริง เพราะหากเราดูแลไม่ดีสีที่สวยงามอาจจะหมอง เนื้อไม้ที่เรียบเนียนอาจจะเกิดรอยด่าง รอยบุบได้โดยง่าย


โดยทั่วไปแล้วการทำความสะอาดพื้นด้วยไม้กวาดดักฝุ่นก็เพียงพอที่จะทำให้พื้นไม้ของท่านสะอาดได้แล้ว (หากไม่มีคราบน้ำหรือ คราบสกปรกอื่นๆ) โดยความถี่ในการทำความสะอาดนั้นก็ขึ้นอยู่กับความบ่อยในการใช้งานห้องนั้นๆ แต่ก็ใช่ว่าไม้กวาดดักฝุ่นทั่วๆไปจะเหมาะสมกับไม้พื้นของคุณไปซะทั้งหมด เพราะหากคุณเลือกสรรไม้ถูพื้น หรือไม้ดักฝุ่นที่ส่วนขนแปรงมีความแข็งมากจนเกินไป นอกจากจะดักฝุ่นไม่ได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว ก็ยังมีโอกาสทำให้พื้นไม้ของท่านเกิดรอยขีดข่วนเพิ่มขึ้นก็ได้


เพราะฉะนั้นตัวเลือกที่ค่อนข้างดีตัวหนึ่งก็คือไม้กวาดดักฝุ่นแบบที่มีหัวไมโครไฟเบอร์  เพราะวัสดุนี้ถูกออกแบบมาเพื่อดักจับฝุ่นและสิ่งสกปรกได้เป็นอย่างดี


นอกเหนือจากการดักและกวาดฝุ่นโดยทั่วไปแล้ว เจ้าของบ้านก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องของการดูดฝุ่นเพราะพื้นไม้จริง หรือพื้นไม้ที่ทำจากวัสดุทดแทนล้วนแล้วแต่มีร่องที่สามารถกักเก็บฝุ่นไว้ได้ ถ้าใช้เครื่องดูดฝุ่นอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้งจะช่วยลดฝุ่นที่สร้างความสกปรกและเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

ดังนั้นข้อสรุปพอสังเขปสำหรับ วิธีการทำความสะอาดและบำรุงรักษาพื้นไม้เบื้องต้นคือ


1. เลือกไม้กวาดที่มีขนนุ่ม : เพื่อทำความสะอาดโดยที่ไม่สร้างรอยขีดข่วนให้กับพื้นไม้ของคุณ

2. ดูดฝุ่นเป็นประจำ : เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคและสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับบ้าน

3. หากมีคราบเหนียว : ใช้เพียงแค่ผ้าชุบน้ำเช็ดก็ออกได้โดยง่าย ส่วนในกรณีที่เป็นคราบล้างออกยาก สามารถเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดเข้าช่วยได้


ขั้นตอนต่อไปจะเป็นสิ่งที่ควรระวังหากท่านปูพื้นไม้

อย่าปล่อยมีน้ำขัง : ไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้จริง หรือพื้นไม้ทดแทนก็ไม่ควรที่จะมีน้ำขังเลยเพราะน้ำจะสร้างความชื้นให้กับเนื้อไม้จนอาจจะเกิดการบวมน้ำและเสียหายได้เลย

คำนึงถึงน้ำหนัก : หากเราปูพื้นไม้ ก็ไม่ควรที่จะนำวัตถุหรือเครื่องเล่นอะไรที่มีน้ำหนักมากจนเกินไปมาวางทับบริเวณที่เป็นพื้นไม้ เพราะว่ามันมีโอกาสที่จะทำให้พื้นไม้ของท่านเกิดการบุบเสียหายได้เลย

หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ไม่ถูกต้อง : เพราะน้ำยาทำความสะอาดบางชนิดมีสารเคมีที่อาจจะกัดพื้นผิวที่เคลือบไม้และอาจจะเกิดรอยด่างได้ทันที และการซ่อมแซมในส่วนนี้(ถ้าจะทำให้เหมือนเดิม)นั้นค่อนข้างยากเลยทีเดียว

การถูพื้น : หากมีความจำเป็นจะต้องถูพื้นจริงๆ ควรจะใช้การถูแบบเปียกหมาด (ไม่ต้องถึงขั้นเปียกโชค) เพราะหากเราถูด้วยน้ำที่เปียกโชค ในระยะยาวก็แทบจะไม่ต้องจากการปล่อยให้น้ำท่วมขังบนพื้นไม้ของท่านกันเลยทีเดียว

ด้วยขั้นตอนและวิธีการที่กล่าวมาข้างต้น ท่านก็สามารถนำไปใช้เพื่อรักษา/เพิ่มอายุการใช้งานให้กับพื้นไม้ของท่านให้ดูเหมือนใหม่ได้ตลอดเวลา

ส่วนท่านใดที่กำลังมองหาไม้พื้น ไม้สักพม่า 100% อยู่สามารถติดต่อได้ที่

โทร 086-469-4797

บริษัทเรามีทีมงานช่างปูพื้นที่มีคุณภาพและเป็นมืออาชีพ โดยทางเรามีบริการครบครัน One Stop Service ที่เหมาะกับคุณเจ้าของบ้านที่ไม่เมีความรู้ด้านนี้อีกด้วย พร้อมจัดส่งและติดตั้งทั่วประเทศ

ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม คลิก

Line@ : @moda-modern (มี@ข้างหน้า)
#ไม้ พื้น #พื้น ไม้ #พื้นบ้าน ลายไม้ #ปู พื้น ไม้ #ไม่ ปู พื้น #ราคา พื้น ไม้จริง ถูก #พื้น ไม้ จริง #ราคา ไม้ พื้น #ไม้ #ไม้ สัก

Back to News